Trong danh sách những loại bún có những món bún ở Huế vô cùng đặc trưng, bạn đã biết đến chưa nhỉ? Hãy cùng hueonline.com.vn tìm hiểu ngay đó là những loại bún nào nhé!
1. Bún bò
Nhắc đến món ngon ở Huế thì đây chắc chắn là món bún bạn được nghe nhắc đến nhiều nhất rồi! Đi Huế mà không được ăn một tô bún bò giò heo thơm nức mùi sả ruốc thì quá uổng cho một chuyến đi. Đa số các quán bún bò ở Huế chẳng bàn ghế cầu kỳ.
Nồi nước dùng bún bò được hầm từ đủ loại thịt, phần mông đến ba chỉ rồi sườn tạo nên vị ngọt dịu mà vẫn thơm đậm đà. Phần nguyên liệu chín của tô bún bò Huế gồm đủ loại thịt, nam, gân, bắp bò, chả cua, chân giò, huyết ăn kèm cùng lớp hành tây, rau răm, hành lá. Màu sắc hài hòa nhìn đã mắt, làm tô bún thêm hấp dẫn rất nhiều lần. Vào ngày trời se lạnh mà ăn một tô bún bò vừa nóng hổi vừa thơm lừng đậm hương vị Huế thì đối với nhiều người, không còn gì tuyệt hơn nữa.
2.Bún hến
Thành thật mà nói thì đối với du khách chúng ta khi thưởng thức những món ngon Huế thì bún hến, cơm hến không phải là món “hoa hậu thân thiện” vì nó tương đối khó ăn cho lần đầu nếm thử. Nhưng một khi đã ăn quen rồi thì bạn sẽ bị nghiện, lâu lâu không ăn sẽ thèm, sẽ nhớ quay quắt ngang độ nhớ… người yêu. Tô bún hến ngó tưởng đơn sơ nhưng cũng lắm thứ lắt nhắt, cầu kỳ được bày biện lớp lang như một bức tranh màu. Rải dưới đáy tô là một nhúm rau sống bao gồm cọng môn xắt sợi, bắp chuối bào, rau má, rau thơm thái nhỏ.
3.Bún lòng xào nghệ xứ Huế
Bún lòng xào nghệ cũng là một món ăn được yêu thích của người dân xứ Huế. Sợi bún có màu vàng tươi cộng với hương vị thơm lành của nghệ, mà lại ăn kèm với lòng và huyết thì không còn gì có thể hợp nhau hơn nữa. Đây là một món ăn đơn giản nhưng lại có công dụng chữa bệnh rất tốt vì bản thân nghệ là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe.
Một tô bún lòng xào nghệ được trộn đều lên, sẽ có màu vàng đẹp mắt. Ăn vào sẽ thấy vị hơi the nơi đầu lưỡi nhưng mùi thơm giòn của của nghệ và lá hẹ lại rất hợp với từng miếng huyết mềm mại và lòng heo được xử lý khéo léo ngon miệng. Sợi bún không hề bị nát mà vị nêm nếm vừa phải rất dễ ăn. Giá mỗi tô bún ngon lành này chỉ khoảng 10k, vậy là quá rẻ so với một món bún Huế ngon tuyệt cú mèo luôn rồi đấy?
4.Bún thịt nướng Huế
Đến du lịch Huế, sau khi đã thăm hết những cảnh đẹp, đền đài, lăng tẩm tráng lệ mà thâm trầm đậm màu thời gian. Bạn cần dừng chân, thưởng thức thêm vài món ngon khác của đất ‘thần kinh’ ngoài bún bò và bún hến đã quá quen thuộc. Món bún thịt nướng kiểu Huế nghe quen mà lạ sẽ là lựa chọn chính xác cho bữa trưa tiếp theo của bạn ở Huế đấy. Một tô đầy bún trắng với ăm ắp thịt được nướng vàng ươm phía trên, màu xanh của rau sống, một ít đồ chua và vài hạt đậu phộng thơm bùi, chan lên những muỗng nước mắm ớt băm,… sẽ hòa quyện vào nhau tạo thành món bún thịt nướng Huế vừa đẹp mắt vừa ngon miệng đến mức khó có thể cưỡng lại.
5.Bún chay
Ngoài món bún mặn, du khách có thể đổi vị với món bún chay Huế. Tuy chế biến từ những nguyên liệu bình dị giản đơn nhưng bún chay lại có sức hấp dẫn rất riêng với những người đã một lần được thưởng thức món ăn này.
Nguyên liệu để làm bún chay thường gồm đậu hũ, măng khô, nấm đông cô (hoặc nấm hương), mì căn, cải bắp thảo, cải ngọt… Cách chế biến món bún chay Huế cũng khá tinh tế như đậu hũ phải cắt lát chiên vàng, nấm đông cô thì phải thái nhỏ, mì căn phải cắt lát vừa ăn.
6.Bún cuốn tôm chua
Bún cuốn tôm chua là một món ăn mang tinh túy ẩm thực xứ Huế. Bản thân tôm chua vốn là món bình dân nhưng lại được nhiều người yêu thích vì mang hồn cốt của món ăn Huế. Món bún Huế ngon này tuy gồm những thành phần đơn giản nhưng cách chế biến lại công phu hơn hẳn các món khác. Rồi cách làm cũng cần phải khéo léo và làm đều đặn bởi muốn cuốn bún vào bánh cho đẹp phải có kỹ thuật sao cho phần nhân bún vẫn đầy đặn mà không làm rách những lá bánh mỏng manh.
Tổng kết
Trên đây là tổng hợp nhứng loại bún ở Huế mà bạn nhất định phải thử khi đến cố đô. Ngày nay, thật không khó để bạn có thể thử các món ăn Huế ở bất kỳ tỉnh thành nào bạn đến, nhưng sẽ thật lãng phí nếu đã đến Huế mà lại chưa thử đúng đặc sản Huế. Đậm đà và đủ hương – sắc – vị là những gì bạn sẽ nhớ về ẩm thực nơi đây.
Xem thêm: Cách làm bánh bột lọc chuẩn vị cố đô
Xem thêm: Cách làm bánh ram ít xứ Huế thơm ngon