Hãy cùng hueonline.com.vn học cách làm bánh ram ít xứ Huế dẻo thơm trắng ngần cực đơn giản tại nhà ngay nhé. Đảm bảo cả nhà sẽ thích mê cho xem!
1.Nguyên liệu làm Bánh ram ít Huế
Tôm tươi 150 gr
Thịt nạc vai 100 gr
Mộc nhĩ 10 gr
Tép khô 30 gr
Bột nếp 300 gr
Bột gạo 20 gr
Lòng trắng trứng 1 cái
Cà rốt 1/2 củ
Hành tím 5 củ
Dầu hào 1/2 muỗng canh
Nước cốt dừa 140 ml
Nước mắm 1 muỗng canh
Gia vị thông dụng 1 ít( hạt nêm/ tiêu/ muối)
2.Cách làm bánh ram ít xứ Huế
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, bạn lột vỏ tôm, bỏ đầu, bỏ chỉ lưng, rửa sạch, rồi đem cắt hạt lựu. Sau đó, bạn hãy rửa sạch thịt nạc dăm và cắt thành miếng vừa ăn. Còn cà rốt bạn sẽ cắt hạt lựu, nấm mèo thì cắt nhỏ ra nhé.
Bước 2 Làm nhân bánh ít trần
Trước hết, để làm bánh ram ít, bạn đặt thịt nạc dăm và tôm ra hai tô riêng, xong thì lần lượt trộn đều chúng với 1 muỗng cà phê hành tím băm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê dầu hào và 1 muỗng cà phê nước tương, rồi để yên ướp tầm 15 phút cho thấm vị.
Sau đó, bạn đun nóng chảo dầu trên bếp, rồi cho hành tím băm vào phi vàng thơm. Xong thì bạn bỏ phần thịt và tôm vừa ướp vào xào cho săn lại, rồi thêm tiếp cà rốt và nấm mèo đã cắt vào. Hãy đảo đều tay đến khi hỗn hợp chín và cạn nước thì tắt bếp.
Bước 3 Làm vỏ bánh ít trần
Bạn trộn đều 200g bột nếp, 20g bột gạo, 1 muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê dầu ăn lại với nhau, rồi mới thêm từ từ 200ml nước ấm vào. Sau đó, hãy dùng tay nhồi thật kỹ đến khi bột thành khối dẻo mịn và đồng nhất.
Làm vỏ bánh ít trần
Bước 4 Hấp bánh ít trần
Bạn nặn bột bánh ít trần vừa làm thành những viên tròn dẹt tầm 15g, rồi đặt nhân vừa xào vào giữa và vo tròn lại. Sau đó, hãy đem hấp bánh trong nồi xửng tầm 25 phút đến khi chín, vỏ bánh không còn đục nữa là được.
Lưu ý: Phía dưới mỗi chiếc bánh ít trần bạn có thể lót thêm lá chuối cắt nhỏ để bánh không bị dính đáy nồi khi hấp nhé.
Bước 5 Làm bột bánh ram
Bạn trộn đều 1 lòng trắng trứng gà và 120ml nước cốt dừa trong một cái tô. Sau đó, trong một tô khác, bạn hãy trộn đều 100g bột nếp và 20g bột gạo nhé. Xong thì hãy rót từ từ hỗn hợp trứng vừa làm vào phần bột, trộn đều, rồi dùng tay nhồi thật kỹ đến khi thành dẻo mịn và đồng nhất.
Làm bột bánh ram
Bước 6 Chiên bánh ram
Bạn hãy nặn hỗn hợp bột bánh ram vừa làm thành những miếng tròn dẹt tầm 10g. Sau đó, bạn đun nóng chảo dầu trên bếp, rồi cho chúng chiên ở lửa vừa đến khi vàng đều 2 mặt. Cuối cùng, bạn tắt bếp và vớt ra để cho ráo dầu là xong.
3. Thành phẩm
Bây giờ bạn chỉ cần cho các phần bánh ít lên trên các phần bánh ram rồi dọn ra dĩa, rắc thêm chút ruốc khô và hành lá lên trên, chấm cùng nước mắm chua ngọt là có thể thưởng thức. Với phần bánh ít dẻo thơm ăn cùng phần bánh ram giòn rụm, chắc hẳn gia đình và bạn bè bạn sẽ vô cùng thích thú những chiếc bánh ram ít đậm đà xứ Huế này đấy. Cùng vào bếp và làm ngay món bánh hấp dẫn này cho bữa sáng thôi nào.
Tổng kết
Cuối cùng bánh ram ít Huế thơm, ngon, độc đáo cũng đã hoàn thành rồi. Chúc bạn thành công với công thức này và làm nó cho mọi người cùng thưởng thức. Và hãy cùng hueonline.com tìm hiểu thêm nhiều cách làm những món ngon ở Huế khác nữa nhé!
Xem thêm: Cách làm bánh bột lọc chuẩn vị cố đô