Cố đô Huế nổi tiếng với 1 nền ẩm thực riêng biệt, tạo nên nét đặc trưng riêng . Hãy cùng hueonline.com.vn tìm hiểu ngay 10 món ngon ở Huế mới nhất 2022 nhé!
1.Bánh canh Nam Phổ
Bánh canh Nam Phổ là một loại món ăn đường phố Huế hấp dẫn người dân với vị sệt sệt của nước sốt kết hợp với vị dai dai mềm dẻo đặc trưng của sợi bánh canh. Chắc chắn sẽ kiếm bạn nhớ mãi không quên.
Gợi ý bạn 1 địa chỉ tìm ăn món Bánh canh Phổ Nam ngon nức mũi ở Huế nhé: Banh canh Phổ Nam – Thúy
- Địa chỉ: Số 16, Phạm Hồng Thái, Huế
- Mở cửa: 15h-21h.
- Giá: 5.000 đồng – 10.000 đồng.
2. Vả trộn
Vả trộn là món ngon ở Huế được làm từ loại quả Vả nằm trong họ nhà sung. Loại quả mang đến một hương vị béo ngậy, bùi bùi trái ngược hoàn toàn với vị chát của quả sung. Người Huế đã kết hợp Vả với những loại gia vị như tôm, mắm, dấm chua,.. để tạo nên 1 món ăn mang vị thanh thanh, mát mát cho mùa hè
Món vả trộn chua chua ngọt ngọt – một trong những món ăn ngon ở huế (sưu tầm)
Gợi ý quán ăn ngon Huế: Các bạn có thể ghé Khu ẩm thực tại chợ Đông Ba, Tây Lộc để thưởng thức món ăn này nhé. Chỉ cần ra chợ và hỏi là bạn sẽ được chỉ liền, bở đây là món ăn đường phố quen thuộc của người Huế. Chỉ với giá từ 10.000 – 20.000 VNĐ là bạn có thể thưởng thức món Vả trộn chuẩn vị nhất rồi.
3. Cơm hến – món ăn ngon mang đậm phong vị xứ Huế
Nói đến món ngon ở Huế không thể không nhắc đến Cơm hến. Là một trong những món ăn ngon ở huế với sự kết hợp hoàn hảo giữa ẩm thực cung đình Huế và ẩm thực dân gian tạo nên hương vị đặc trưng. Nó vừa riêng, vừa độc đáo, vừa lạ lẫm của món ăn. Thực phẩm dùng để chế biến cơm hến hết sức bình dị nhưng lại tạo ra mùi vị vô cùng thơm ngon. Món ăn là sự pha trộn hài hòa âm dương cả về màu sắc lẫn hương vị. Trong món cơm có vị nồng của gừng, thơm của rau, cay của ớt, ngọt của hến và vị bùi của lạc.
Để thưởng thức chuẩn vị ngon chính hiệu của món ăn bạn phải đến với đất Huế. Hãy vào một quán bình dân nào đó và gọi cho mình suất cơm hến Huế để cảm nhận trọn vẹn mảnh đất và con người nơi đây.
4. Bánh khoái – món ăn ngon vạn người mê
Bánh hẳn là món ăn khoái khẩu của nhiều người mới được đặt cho tên gọi này, nhiều người sẽ hiểu nhầm nó là bánh xèo vì hình thức và nguyên liệu khá giống nhau. Nhưng khi thưởng thức, quý khách sẽ cảm nhận được vỏ bánh dày hơn bánh xèo nhiều lần. Khi ăn thì ăn kèm với nước lèo đặc biệt được làm từ thịt nạc, gan heo, mè rang, đậu phộng dã nhuyễn chứ không ăn với nước mắm chua ngọt như bánh xèo.
Món bánh khoái vừa giòn vừa ngon của người Huế (sưu tầm)
Gợi ý địa điểm ăn ngon:
- Bánh Khoái Hồng Mai
- Địa chỉ: 110 Đinh Tiên Hoàng – TP. Huế
- Mức giá từ 25.000 – 35.000. vnđ
5. Bún thịt nướng
Là món ăn không chỉ có ở Huế mà còn xuất hiện ở nhiều tỉnh thành khác trên đất nước. Nhưng bún Huế lại mang 1 màu sắc và hương vị khác mang theo cái hồn, cái đẹp của vùng đất kinh thành xưa.
Đến Huế các bận nhất định phải thưởng thức bún thịt nướng nhé (sưu tầm)
Gợi ý quán ngon:
- Quán bún thịt nướng Bà Tý
- Địa chỉ: 81 Đào Duy Từ, Phú Bình, Thành phố Huế, Huế
- Giờ mở cửa: 16h – 19h
- Giá: 20.000 – 30.000 đồng
6. Bánh ướt thịt nướng – món ăn ngon ở Huế chuẩn vị chính thống
Bánh Ướt được làm từ bột gạo trộn với 1 phần bột sắn dây để tạo nên 1 mẻ bánh Ướt trắng, mịn và mềm dẻo. Bánh Ướt thường được ăn kèm với thịt nướng. Nó có tên là Bánh ướt thịt nướng. Nó ăn kèm với rau thơm và nước mắm là món ăn không thể thiếu khi bạn đến Huế.
- Giá bán: thường từ 30.000 – 70.000 vnđ cho 1 suất
- Địa chỉ:
Thứ nhất, Bánh ướt thịt nướng bà Sửu (QL1A, Lộc An, Phú Lộc, Thừa Thiên Huế)
Thứ hai, Bánh ướt thịt nướng Huế ngon (27 Lê Hồng Phong, TP Huế)
Thứ ba, Bánh ướt thịt nướng Huyền Anh (50 Kim Long, TP Huế)
7. Bún bò Huế
Khác với người miền Nam, nơi mà tô bún bò Huế có vị ngọt thanh dễ chịu từ xương, người Huế họ dùng xác ruốt để chắt lấy vị cho bát bún. Chính vì thế, bát bún bò Huế truyền thống muốn chuẩn vị là phải mặn nồng, đậm đà hơn nhiều. Một điểm khác biệt giữa bún bò ở Huế với ở những vùng miền khác chính là sợi bún. Với món này, người Huế đặc biệt dùng bún gạo sợi nhỏ, hay còn gọi là bún tươi. Đây là loại bún mà bạn thường ăn khi gỏi cuốn, hoặc bún riêu, bún măng.
Bạn muốn thưởng thức món đặc sản Huế này thì phải thật nhanh chân vì bún bò Huế chỉ được bán vào buổi sáng mà thôi. Mỗi sáng, chỉ cần bát bún bò đầy đủ thịt bò, giò heo, chả Huế, chả tôm. Vậy là đã chứa đủ năng lượng cho một ngày làm việc rồi. Có lẽ một trong những thông tục ưa thích của người dân xứ Cố đô chính là chậm rãi thưởng thức một bát bún bò, nhấm nháp một tách trà và chia sẻ những câu chuyện với nhau.
Thứ nhất, Bún bò Huế –14 Lý Thường Kiệt
Thứ hai, Bún bà Tuyết–37 Nguyễn Công Trứ
Thứ ba, Bún bà Tâm–43 Nguyễn Công Trứ
8. Bánh ram ít
Từng là món ăn được các vua chúa thời Nguyễn ưa chuộng, bánh ram ít thể hiện sự kỳ công cần có để trở thành món ăn được dùng trong hoàng gia. Đây là sự kết hợp của bánh ram và bánh ít, với phần viên bánh ít trắng tròn được đặt trên phần bánh ram chiên giòn. Bên trong là nhân tôm thịt cầu kỳ, vừa đẹp mắt vừa ngon miệng.
Bỏ túi những quán bánh ram ít, bánh bèo chén, bánh nậm… ngon ở Huế:
- Khu Ẩm Thực Chợ Tây Lộc – 209 Nguyễn Trãi, phường Tây Lộc, thành phố Huế
- Quán O Giàu – 109 Lê Huân, phường Thuận Hòa, thành phố Huế
- Quán Bà Đỏ – 71 Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường Phú Cát, thành phố Huế
9. Bánh ép
Bánh ép là đặc sản, là đồ ăn ngon ở Huế mà bạn nhất định phải thưởng thức khi đến thăm cố đô. Món ăn này là sự sáng tạo của người dân Huế khi bánh được làm từ những nguyên liệu đơn giản, mộc mạc. Nó xuất phát ngay trong đời sống thường ngày. Ví dụ như bột lọc, thịt heo, trứng, hành lá…
Giá: từ 2.000 – 3.000 vnđ/ cái
Địa chỉ:
- Thứ nhất, Bánh ép Dì Mai (đối diện trường THCS Duy Tân, Huế)
- Thứ hai, Bánh ép Huế Gia Di (101 Bà Triệu, Huế)
- Thứ ba, Bánh ép Huế O Xí (Mạc Đĩnh Chi, Huế)
10. Cơm âm phủ – món ăn ngon “kỳ lạ” ở Huế
Cơm âm phủ là món ăn ngon ở Huế có từ lâu đời của đất cố đô, rất đậm “chất Huế” gồm nhiều nguyên liệu tạo thành, đa màu đa sắc nhưng lại rất bình dân.
Một đĩa cơm âm Phủ bưng ra bạn sẽ được thưởng thức bằng mắt trước tiên bởi đĩa cơm có đủ cả 7 màu, được bày biện hết sức nghệ thuật, hết sức rực rỡ. Chính vì vậy, cơm trắng được nấu bằng gạo An Cựu ở giữa, xung quanh có thịt ba chỉ, chả lụa Huế, tôm, nem nướng, trứng tráng, rau thơm, dưa leo… Khi ăn, các bạn nhớ rưới một ít nước mắm lên trên, trộn đều và thưởng thức thôi. Cơm âm Phủ hiện nay được phục vụ từ ở những quán cơm bình dân tới những nhà hàng sang trọng.
Địa chỉ ngon gợi ý ,quán cơm Âm Phủ ở Huế:
- Cơm Âm Phủ 51 Nguyễn Thái Học Địa chỉ: 51 Nguyễn Thái Học, Thành phố Huế
- Cơm Âm Phủ 35 Nguyễn Thái Học Địa chỉ 35 Nguyễn Thái Học – Thành phố Huế
- Giá tham khảo: 20.000đ – 35.000 VNĐ
Tổng kết
Trên đây là danh sách những món ngon ở Huế bạn nhất định phải thử 1 lần khi đến Huế bởi hương vị, màu sắc, mà bạn chắc chắn không thể nếm thử ở bất cứ nơi đâu. Vậy hy vọng thông qua bài viết này bạn có thêm nhiều kinh nghiệm và hiểu biết để trải nghiệm vùng đất cố đô Việt Nam. Thưởng thức đặc sản ở Huế, bạn chẳng những thưởng thức vị thơm ngon độc đáo mà còn cảm nhận được tinh tuý đúc kết qua hàng nghìn năm văn hiến.
Xem thêm: Cách làm bánh ram ít xứ Huế thơm ngon