Huế là thiên đường của đồ ăn vặt, trong đó không thể kể tới bánh bột lọc. Hãy cùng hueonline.com.vn tìm hiểu ngay cách làm nhé!
1.Nguyên liệu làm Bánh bột lọc Huế
Bột năng 500 gr
Thịt heo xay 200 gr
Tôm 200 gr
Hành lá 50 gr
Tỏi băm 1 muỗng canh
Hành tím 6 củ
Ớt băm 1 ít
Dầu ăn 7 muỗng canh
Nước mắm 2 muỗng canh
Đường/ bột ngọt 1 ít
2.Cách chế biến Bánh bột lọc Huế
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Tôm tươi rửa sạch, dùng kéo cắt đầu, rút bỏ phần chỉ lưng bên trong (để loại bỏ mùi tanh của tôm) cắt bớt chân càng rồi rửa sạch, để ráo. Vì tôm có kích cỡ vừa nên vỏ tôm không quá cứng, có thể ăn cả vỏ được.
Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng mỏng, nhỏ vừa ăn. Cho thịt vào tô, ướp với chút hạt nêm và nước mắm khoảng 15 phút cho thấm gia vị. Lá chuối tươi lúc mua về rất giòn, khó gói bánh, bạn xé lá chuối thành từng miếng khoảng 10cm, sau đó đem rửa sạch. Bắt một nồi nước nấu sôi, cho từng chút lá chuối vào chần sơ rồi vớt ra, để ráo. Bước này có tác dụng làm cho lá chuối mềm dẻo, dễ gói bánh hơn.
Bước 2: Làm vỏ bánh bột lọc
Cho 500gr bột năng vào tô, đổ từ từ 200ml nước nóng vào và trộn đều. Để tránh bị bỏng tay bạn mang bao tay nilon vào và bắt đầu nhồi bột, nhồi mạnh tay trong khoảng 5 phút cho đến khi bột thành khối dẻo mịn, không dính tay nữa là được.
Bước 3: Xào hỗn hợp nhân bánh
- Với cách làm bánh bột lọc nhân tôm thịt, bạn phải xào nhân trước cho thơm và thấm gia vị, sau đó mới làm bánh. Nhân bánh bột lọc cũng giống với bánh ram ít.
- Đầu tiên, bạn bắc chảo lên bếp với chút dầu ăn, đợi dầu nóng rồi phi thơm phần hành băm lúc nãy, sau đó trút thịt ba chỉ vào xào. Đảo đều tay cho đến khi thịt chuyển màu thì bạn cho tôm vào. Khi tôm chuyển sang màu đỏ, bạn nêm thêm chút nước mắm và đường, đảo đều cho tôm thịt thấm gia vị. Tiếp tục xào đến khi nước gần cạn, tôm thịt săn lại, chuyển sang màu nâu đỏ thì tắt bếp
Bước 4: Làm bánh bột lọc
Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh tỏi băm và phi thơm. Tiếp theo, bạn cho thịt heo, tôm vào xào nhanh trong 1 phút trên lửa vừa.
Kế đến, nêm nếm thêm 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt và tiếp tục xào đến khi nhân chín hoàn toàn thì tắt bếp, để nguội.
Bạn lấy 1 lượng bột vừa đủ và vo tròn, cán dẹp. Sau đó, cho 1 ít nhân vào, gấp đôi lại và ấn chặt các mép bột, không để bột bị hở sẽ làm rơi nhân ra ngoài.
Tiếp theo, đun sôi nồi nước và cho bánh vào luộc trên lửa vừa đến khi bánh nổi lên mặt nước, vỏ ngoài trong lại thì vớt ra để ráo.
Bước 5: Làm nước chấm bánh bột lọc
- Nước chấm bánh bột lọc thường không cố định theo một tiêu chuẩn riêng nào cả. Vì tùy theo khẩu vị từng người mà chúng ta có thể biến tấu sáng tạo hơn.Tuy nhiên, nước mắm phổ biến chấm bánh bột lọc chính là cho vào vài lát ớt chỉ thiên thái nhỏ.Bên cạnh đó, bạn có thể thực hiện làm nước chấm theo công thức sau:
- 2 muỗng nước mắm ngon, 2 muỗng đường, 8 muỗng nước lọc, ½ quả chanh, ớt thái thành khoanh. Trộn đều rồi cho lên bếp bật lửa riu riu, đun cho nước mắm sánh lại.
- Sau đó bắc xuống để nguội rồi mang ra thưởng thức.
Tổng kết
Bánh bột lọc Huế mộc mạc dân dã mà đậm đà, thơm ngon, chắc chắn sẽ trở thành món ăn yêu thích của cả gia đình bạn. Chúc các bạn thành công!
Xem thêm: Các loại chè ngon ở Huế mà bạn nên thưởng thức
Xem thêm: Cách làm bánh ram ít xứ Huế thơm ngon