Nói về đặc sản Huế thì thật không thể kể xiết, có lẽ phải dành trọn ít nhất 1 ngày vẫn chưa đủ. Hãy cùng hueonline.com.vn tìm hiểu top 10 đặc sản ở Huế nhé!
1. Đặc sản bánh bột lọc
Bánh bột lọc vốn nổi tiếng khắp các vùng miền, nhưng để biết vị mặn mà tinh tế của món này thì đến Huế. Bánh bột lọc Huế được làm bằng bột lọc nhân đậu xanh, tôm, thịt ba chỉ. Khi hấp chín, bánh trở nên trong suốt, và có độ dai vừa phải, dùng kèm với nước mắm ớt chua chua ngọt ngọt rất ngon. Bánh bột lọc mang sự tinh tế của người Huế vào trong chiếc bánh. Vỏ ngoài của bánh trong suốt bao bọc nhân bên trong. Cái vị dai dai của vỏ bánh kèm vị đậm đà của nhân làm cho mỗi người thưởng thức nó không thể quên được.
Người Huế có bí quyết gia truyền riêng để làm được món bánh mang đậm đặc trưng của quê hương mình. Nhưng vì sự hấp dẫn không thể chối từ của món bánh thì các chị em vẫn tìm hiểu công thức làm ra nó để có thể chiêu đãi gia đình mình trong những dịp sum vầy.
2. Đặc sản bánh bèo chén
Nhắc đến cố đô và đặc sản Huế thì làm sao có thể bỏ qua bánh bèo. Bánh bèo Huế được đúc mỏng trong từng chén nhỏ, và sắp lên mẹt tre. Trên mỗi chén bánh là tôm chấy đỏ rực, tóp mỡ vàng ươm, và mỡ hành xanh mướt rất đẹp mắt; chỉ cần chan chút mắm ớt lên mặt bánh là ngon ngất ngây. Không biết bánh Bèo có từ bao giờ, chỉ biết rằng những chiếc bánh mỏng manh, bình dị đó là đặc sản khá nổi tiếng của vùng đất Cố Đô. Được chế biến từ bột gạo, khuôn bánh là những chiếc chén nhỏ xíu, ăn kèm với nước mắm ngọt, món ăn đơn giản là vậy nhưng ẩn chứa bên trong là một quá trình chế biến tương đối công phu.
3. Đặc sản chè cung đình Huế
Nói đến các món ngon đặc sản Huế có lẽ không thể thiếu món chè cung đình. Nó đã xuất hiện từ thời vua chúa triều Nguyễn, trong những bữa tiệc tùng. Chính sự thơm ngon, kết hợp nhiều loại chè cùng với hương vị ngọt thanh đúng chuẩn xứ Huế. Chè cung đình ngày nay rất được nhiều thực khách yêu mến. Chè cung đình lâu nay vẫn nhận được sự yêu mến của du khách gần xa.
Trong thực đơn chè cung đình Huế có đủ các món chè cao sang. Ví như chè hạt sen nhãn lồng, chè đậu ngự thì cũng không thiếu những loaị chè bình dân như chè đậu đỏ, đậu đen, đậu xanh đánh. Hay giờ đây còn biến tấu với nhiều loại chè mới lạ hơn nữa như chè trái cây, chè thạch, chè bột lọc heo quay.
4. Đặc sản nem chua Huế – món ngon xứ Huế cho những dịp xôm tụ
Nếu như nem chua đã là một món ăn phổ biến ở các tỉnh thành khác thì nem chua Huế lại có một hương vị rất đặc trưng. Vị nem chua rất đậm đà, có vị cay nhiều bởi người Huế có sở thích ăn cay. Vì thế mà nem cũng được làm cay hơn bình thường. Và đặc biệt hơn, không phải gói bằng lá ổi hay nilon như nem chua Thanh Hóa hay nem Bình Định, mà nem Thanh Hóa thường sử dụng lá dong và lá chuối. Từng chiếc nem Huế đỏ hồng, ăn kèm chút bia rất hợp lý. Nguyên liệu làm nem chua Huế gồm thịt nạc, da heo, tỏi ớt, gia vị, đường phèn. Sau khi xay nhuyễn, kèm thêm một lát tỏi, ớt và tiêu vào thì gói lại bằng lá dòng, ở bên ngoài thêm một lớp lá chuối. Đợi 2-3 ngày thì nem chín, khi ấy nem có màu hồng nhạt, có vị chua thơm của thịt cùng với vị cay của ớt, tỏi. Khi nem chín phải ăn ngay, để tủ lạnh có thể trữ đến 3-4 ngày nhưng không nên để quá lâu nem sẽ bị chua.
5.Đặc sản Tré ăn hoài không ngán
Cùng với nem thì tré là đặc sản Huế được du khách phương xa cực kỳ yêu thích. Cũng giống với nem và chả, được làm từ thịt, da của bò hoặc lợn nhưng tré Huế lại có một cách làm rất khác. Để làm tré, người ta kết hợp rất nhiều gia vị, đó nước ớt bột, nước mắm khô, riềng thái sợi, mè rang, thính gạo. Tất cả được trộn đều lên, sau đó gói thành những lọn nhỏ. Khi thưởng thức, tré không có vị ngọt và chua nổi bật nhu nem, mà hơi thiên vị cay nồng bởi gia vị. Thêm vào đó là, khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị giòn sừng sừng, ăn rồi chỉ muốn ăn thêm nữa.
Người Huế nhận định nem chua Huế được bởi lọn nem hồng hào, với lát tỏi trắng và khoanh ớt đỏ bên cạnh. Bạn sẽ cảm nhận vị thơm chua, cay nhẹ trong từng miếng nem. Cùng với chả Huế, nem chua Huế được dùng trong các bữa ăn hàng ngày, trên bàn nhậu, hoặc trong các mâm giỗ.
6.Đặc sản mắm ruốc Huế – thứ mắm ngon chỉ có ở cố đô
Nếu như ở thành phố du lịch Đà Nẵng nổi tiếng với mắm nêm, mắm cái, miền Tây có mắm cá linh, cá sặc thì ở Huế đặc sản là mắm ruốc. Đây chính là gia vị tạo nên nét riêng cho các món ăn xứ Huế. Bạn có thể thấy hương vị của mắm ruốc luôn thoang thoảng trong những món ăn như bún bò, cơm hến, canh rau. Hay đơn giản là người Huế cũng dùng ruốc như một loại nước chấm rất đỗi quen thuộc trong những bữa ăn hằng ngày.
Người Huế thường tận dụng ruốc trong khi nấu. Vì thế mà ẩm thức ở vùng này bao giờ cũng đậm đà và đặc biệt hơn những nơi khác. Hương thơm ngào ngạt và có phần nồng của mắm ruốc, vì thế mà có bao người mê mẩn, cũng có người ăn không quen. Để tạo nên mắm ruốc, người dân ở đây sử dụng nguyên liệu chính là con ruốc biển, hay con khuyết, đem ướp với muối theo một tỉ lệ riêng. Sau đó, đem ủ đợi cho ruốc lên men, tầm 10 ngày là ăn được.
7.Đặc sản bánh canh Nam Phổ
Xuất phát từ làng Nam Phổ, bánh canh Nam Phổ là một món ăn bình dân được nhiều người yêu thích. Bánh canh Nam Phổ được nấu từ bột gạo và bột lọc, với nước dùng hơi keo đục, sóng sánh màu đỏ cam của tôm thịt. Người dân làng cho hay các gánh bánh canh đã được truyền từ đời mẹ sang con và cả cháu. Bên cạnh đó, bánh canh Nam Phổ còn được biết đến là món ăn phổ biến thời vua chúa cung đình Huế, mang hương vị đặc trưng của con người miền Trung. Dù hiện nay có nhiều địa chỉ kinh doanh bánh canh Nam Phổ nhưng món này ngon nhất vẫn là thưởng thức ở gánh hàng lâu đời.
8. Đặc sản bánh bèo – lọc – nậm Huế
Bộ ba bánh bèo, lọc, nậm đã một phần tạo nên sự khác biệt cho các đặc sản Huế. Du khách phương xa, hầu như ai cũng đã từng ăn qua món bánh bèo, lọc, nậm xứ Huế. Đây là những món ăn rất thông dụng trong đời sống hằng ngày. Từng chiếc bánh nhỏ xíu, dung dị và hấp dẫn đến lạ thường. Mỗi loại đều được nhấn nhá theo từng cách riêng, để ai nhìn thấy cũng phải thòm thèm. Và dù là bánh bèo, bánh lọc hay bánh nậm cũng được tạo nên một cách xinh xắn. Người Huế thích kiểu ăn chơi chứ không phải ăn để no. Những chiếc bánh Huế nhỏ nhắn, xinh xắn nhưng cũng đủ đánh gục bạn. Dù thường được để chung trong một đĩa khi bưng ra cho khách, nhưng công thức sáng tạo nên mỗi loại bánh đều khác nhau. Ví dụ như bánh lọc được làm từ bột lọc, đem nhào kỹ, nhón lấy một viên nhỏ rồi tạo thành hình bán nguyệt, đem bỏ vào đó con tôm được rim thật kỹ, mà phải là loại tôm sông tươi, còn nhỏ nhưng ngọt thịt. Sau đó, tém lại rồi đem lên hấp cho chín, rồi ăn kèm với nước mắm ớt thật cay. Còn bánh nậm, làm từ bột nếp, rắc lên đó là tôm giã nhỏ rồi gói vào lá chuối hoặc lá dong. Riêng bánh bèo được làm từ bột gạo, xay mịn với nước rồi đổ trong từng khuôn nhỏ, đợi 6-7 phút cho bánh chín. Sau đó rắc với tôm khô, mỡ hành rồi chấm kèm với chén nước mắm ớt chua ngọt.
9.Đặc sản chè Hẻm Huế
Nhắc đến Huế thì không thể không nhắc đến những món chè ngọt lịm, hương vị đậm đà. Mỗi loại chè không hề giống nhau mà đều có những hương vị riêng biệt. Chè hẻm được coi là một trong những món ngon ở Huế. Huế được biết đến là kinh đô của các loại chè, và chè hẻm là một trong những nét văn hóa ẩm thực ở xứ này. Gọi là chè hẻm vì cứ đi vài bước là bạn sẽ bắt gặp một gánh chè hoặc tiệm chè trong hẻm. Huế có hơn 20 loại chè khác nhau, đặc biệt là chè cung đình, tha hồ cho bạn thưởng thức.
Sở dĩ được gọi là quán chè hẻm bởi các quán chè này nằm san sát nhau trong một con hẻm nhỏ. Người ta vẫn thường gọi là Chè Hẻm Đường Hùng Vương Huế. Các quán này thường không lớn, không gian nhỏ nhỏ xinh xinh. Trong quán các bàn ăn nhỏ được đặt cạnh nhau, bên dưới là những chiếc đòn cao. Tạo nên nét cổ xưa riêng là những bộ ấm trà kiểu xưa đặt trên bàn. Những ấm trà này luôn đầy ắp nước đậu rang hoặc trà ấm để khách tự phục vụ.
10.Đặc sản trà cung đình Huế
Trà cung đình Huế là không đơn thuần là một thức uống, mà còn có tác dụng như một bài thuốc, rất tốt cho sức khỏe. Với thành phần 16 thảo mộc, thảo dược gia truyền quý hiếm, trà cung đình Huế. Thật sự là một gói quà quý dành cho người thân và bạn bè.
Trà cung đình Huế là loại trà được phục vụ cho hoàng thất trong cung đình triều Nguyễn. Trà cung đình bao gồm rất nhiều loại thảo dược khác nhau, mỗi loại có một công dụng tuyệt vời riêng. Sau khi kết hợp chúng thèo những định lượng nhất định, ta sẽ có một loại trà có hương vị thơm ngon. Đặc biệt, chúng còn mang lại nhiều công dụng tuyệt vời dành cho sức khỏe.
Tổng kết
Trên đây là danh sách những đặc sản ở Huế bạn nhất định phải thử 1 lần khi đến Huế bởi hương vị, màu sắc, mà bạn chắc chắn không thể nếm thử ở bất cứ nơi đâu. Vậy hy vọng thông qua bài viết này bạn có thêm nhiều kinh nghiệm và hiểu biết để trải nghiệm vùng đất cố đô Việt Nam.
Xem thêm: Top 06 loại bún ở Huế bạn nhất định phải thử
Xem thêm: Cách làm bánh ram ít xứ Huế thơm ngon