Nem lụi Huế là món ăn rất đơn giản và được nhiều người ưa thích vì mùi vị thơm ngon, gia vị thấm đều. Hãy cùng hueonline.com.vn tìm hiểu ngay cách làm nhé!
1.Nguyên liệu
300g giò sống, 200g thịt nạc vai, 150g gan lợn, 100g mỡ gáy.
30 cây sả bóc sạch.
Hành tím, tỏi băm nhỏ.
100g đậu phộng rang chín, 50g mè trắng rang chín, 100ml sữa tươi không đường, 3 thìa ăn cơm bột năng.
Bánh tráng cuốn nem, các loại rau sống và trái cây ăn kèm như xà lách, rau thơm, xoài xanh, chuối chát, dưa leo, rau húng.
Gia vị: tiêu xay, nước mắm, bột ngọt, đường, dầu điều, dầu hào, bột canh.
2. Cách làm nem lụi Huế ngon
Làm nem lụi không khó, nhưng muốn có hương vị chuẩn cố đô lại đòi hỏi sự kỳ công. Bởi đặc trưng các món ăn ngon ở Huế được bắt nguồn bởi sự tỉ mỉ của những người làm ra chúng.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thái thịt nạc thành miếng nhỏ (bạn có thể mua thịt đã xay)
- Rửa sạch và băm nhỏ: Hành (2 củ), sả (2 cây)
- Mỡ heo thái hạt lựu. Xong để tủ mát.
Bước 2: Trộn nguyên liệu
- Cho hành, sả đã băm vào thịt nạc, đổ thêm bột năng và 1 muỗng muối , 1 muỗn đường vào; rồi cho vào xay. Quá trình xay này sẽ giúp thịt và bột trộn cùng gia vị đủ thấm;
- Thịt đã xay, đổ ra, trộn mỡ (đã thái hạt lựu) vào; cho thêm nước mắm, hạt tiêu vào trộn đều
- Để hỗn hợp ủ trong tủ mát 2-3 tiếng
Bước 3: Vắt nem lụi và nướng.
Ở bước này thực hiện đơn giản, nhưng lại rất quan trọng kinh nghiệm, đòi hỏi khéo léo.
- Lưu ý khi vắt nem không được vắt chặt quá, nếu không thì nem sẽ khô quắt; mà lỏng quá thì bị rời ra. Nếu không có
- Khi nướng nem, không để sát than, và phải trở thường xuyên thì mới vừa chín vừa thơm
Bước 4: Pha nước chấm
Gan rửa sạch cắt miếng nhỏ rồi ngâm sữa tươi khoảng 30 phút cho sạch và khử mùi tanh. Đậu phộng giã nhỏ, mè giã nhỏ.
Sau đó, rửa lại gan với nước lã rồi trụng qua nước sôi nóng. Vớt gan ra để ráo nước, cắt hạt lựu và băm nhuyễn (có thể xay nhuyễn nếu bạn thích nước lèo mịn).
Đặt xoong lên bếp, bật lửa nhỏ cho nóng rồi cho vào đó 2 thìa dầu điều, 2 thìa cà phê hành tỏi băm nhỏ vào, đảo đến khi dậy mùi thơm thì cho gan vào đảo đều, nêm nếm gia vị theo khẩu vị.
Hoà tan bột năng trong một bát nước sau đó đổ vào xoong gan đang xào, đun đến khi nước sôi, chờ thêm vài phút thì cho đậu phộng và mè vào, đảo đều tay khoảng 3 phút thì tắt bếp. Cho thêm 1/2 thìa cà phê tiêu cho thơm.
Khi ăn, bày nem ra đĩa, dùng kèm với rau thơm và các lát trái cây. Có thể quấn cả nem và rau, thêm một chút bún, trứng tráng trong một lá bánh tráng.
3. Thưởng thức thành quả
Bày tất cả nguyên liệu đã sơ chế ở trên lên bàn, nem lụi cắt lát vừa ăn. Các bạn có thể ăn kèm với bún hoặc bánh tráng, thịt, thưởng thức cùng với bún rau thơm và nước lèo. Đây là một trong những món ngon ở Huế bạn nhất định phải ăn một lần.
Tổng kết
Hy vọng với hướng dẫn cách làm nem lụi nướng đơn giản ở trên các bạn sẽ học thêm cho mình bí quyết nấu ăn ngon và trổ tài thực hiện món ăn này cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé!
Xem thêm: Top 06 loại bún ở Huế bạn nhất định phải thử
Xem thêm: Top 10 đặc sản ở Huế mà bạn nên thử