Bánh khoái là món bánh chiên của cố đô Huế. Cách thực hiện cũng hao hao món bánh xèo Nam bộ nhưng dạng bánh khác nhau. Hãy cùng hueonline.com.vn tìm hiểu ngay!
1.Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 300g bột gạo tẻ khô
- 100g tôm tươi
- 300g giá đỗ
- 100g thịt heo nạc vai
- 2 quả trứng gà
- Củ hành tây, tỏi, ớt
- Gia vị: Muối, đường, dầu ăn, bột ngọt
- 100g giò
2.Cách chế biến Bánh khoái
1.Sơ chế nguyên liệu
- Đầu tiên, bạn dùng muối chà sát lên miếng thịt ba chỉ khoảng 1 phút, sau đó rửa sạch lại với nước.
- Tiếp theo, cắt thịt thành nhiều lát mỏng khoảng nửa lóng tay.
- Tôm cắt bỏ đầu, đuôi và rút bỏ chỉ đen, kế đến rửa sạch và để ráo nước.
- Gan heo rửa sạch với nước muối từ 1 – 2 phút rồi cắt thành nhiều lát mỏng.
- Nấm rơm cắt bỏ phần chân nấm, rửa sạch rồi cắt đôi.
- Giá đỗ rửa sạch rồi để ráo.
2.Nhân tôm thịt
Đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn, phi thơm 1 muỗng canh hành tím. Sau đó cho 200gr thịt ba chỉ và 300gr tôm vào, nêm gia vị gồm 1/2 muỗng cà phê muối và 1/2 muỗng cà phê tiêu. Xào chín tôm thịt trong 5 phút.
3.Nấu sốt chấm pate
Bắc nồi lên bếp, cho vào 1 ít dầu ăn, 1 muỗng canh hành tím băm nhỏ rồi phi thơm. Tiếp theo, bạn cho vào thêm 150gr thịt heo xay, 100gr gan heo, 1 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng cà phê đường, 10gr mè rang, 20gr đậu phộng rang giã nhuyễn, 2 muỗng canh tương hột xay nhuyễn, 50ml nước.
Trộn đều hỗn hợp trên lửa vừa khoảng 5 phút cho nguyên liệu chín mềm, sau đó xay cho nhuyễn mịn để tạo thành hỗn hợp sốt chấm sền sệt.
4.Bột bánh
Cho 300gr bột gạo vào tô, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột nghệ, 2 muỗng canh hành lá và 300ml nước. Khuấy đều để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau. Để bột nghỉ 30 phút.
5.Chiên bánh
Đun nóng chảo gang, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào phết đều chảo. Đổ 1 vá bột tráng đều chảo, thêm nhân tôm thịt, nấm rơm và giá đỗ. Đậy nắp trong 1 phút. Sau đó, đánh tan trứng vịt đổ vào rìa bánh. Tiếp tục, đổ thêm 2 muỗng canh dầu ăn vào mép bánh để bánh được giòn ngon. Chiên bánh thêm 2 phút nữa thì lấy bánh ra hoặc gập bánh lại.
3. Thưởng thức thành quả
Bánh khoái có lớp vỏ màu vàng đẹp mắt, khi ăn bạn chỉ cần cuốn kèm bánh cùng rau sống, chấm ngập với nước sốt pate và thưởng thức ngay lúc còn nóng.
Tổng kết
Bánh khoái hình tròn theo dạng khuôn đổ mạt bánh dài 15cm, bánh được chấm cùng nước lèo. Trong khi bánh Xèo được đổ thành một lớp mỏng tròn rộng, bánh được ăn kèm với rau sống và nước chấm hoặc nước mắm chua ngọt. Trên đây là cách làm bánh khoái – một trong những đặc sản ở Huế, hãy thử làm cho người thân và bạn bè mình cùng thưởng thức nhé!
Xem thêm: Nem lụi Huế – món ngon chuẩn vị cố đô
Xem thêm: Cách làm bánh ram ít xứ Huế thơm ngon