Tré Huế tuy chỉ là một món ăn dân dã có hương vị đặc biệt và chiếm được tình cảm của rất nhiều người. Hãy cùng hueonline.com.vn tìm hiểu ngay cách làm nhé!
1. Chuẩn bị nguyên liệu
Thính gạo có tác dụng giúp làm nem tré kiểu người Huế lên men đúng cách và bảo quản được lâu, lưu giữ hương vị đúng chuẩn. Để thực hiện món ngon ở Huế ngày Tết này, bạn chuẩn bị:
100 gram da heo tươi, ngon
300 gram thịt ba rọi
Nửa kí tai heo
Nguyên liệu sơ chế: 10 gừng tươi đã gọt vỏ, 10 gram hành tím bóc vỏ, 5 gram muối, 20 ml giấm trắng
1 thau nước đá lạnh
Gia vị: 20 gram tỏi tăm, 40 gram riềng băm, 20 gram ớt tươi băm, 20 gram đường trắng, 2 gram tiêu đen xay, 5 gram bột nêm, 20 ml nước mắm ngon, 50 gram mè trắng rang
60 gram thính gạo
Dụng cụ gói nem tré: lá chuối cắt miếng vuông kích cỡ khoảng 22 – 25 cm, lá ổi, dây lạt buộc
2. Cách làm Tré Huế
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Tai, da và mũi heo rửa sạch với nước muối cho hết cặn bẩn rồi luộc chín. Khi luộc cho thêm chút tỏi, gừng thái lát để khử hết mùi hôi. Sau khi luộc chín thì vớt tai, da và mũi heo ra ngâm vào chậu nước đá lạnh trong khoảng 10 phút, vớt ra rổ cho ráo nước rồi thái sợi nhỏ.
Bước 2: Trộn hỗn hợp Tré
Bắc chảo lên bếp, làm nóng 2 muỗng canh dầu điều rồi cho ớt khô vào phi chín. Vặn lửa nhỏ và đảo đều tay khoảng 3 đến 4 phút thì tắt bếp để nguội. Riềng, ớt, tỏi băm nhuyễn, thính gạo rang giã mịn. Ớt khô đem phi lên cùng dầu điều. Cho tai, mũi heo đã thái sợi với các loại gia vị riềng, tỏi, thính gạo, 50gr mè, 2 thìa cà phê đường, 3 thìa cà phê bột ngọt, 2gr tiêu vào tô. Dùng tay trộn đều rồi cho ớt khô đã sơ chế cùng dầu điều vào, trộn đều tay cho các nguyên liệu hòa quyện với nhau.
Bước 3: Gói lại
Xếp 1 lá chuối nằm ngang, 1 chiếc đặt lên trên và nằm dọc.
Đặt 1 lá ổi nằm ngang gần mép dưới lá chuối, mặt sẫm màu hướng lên trên.
Múc một muỗng nguyên liệu làm tré đặt lên trên lá ổi, dàn hơi đều ra 2 bên. Dùng ngón tay cuộn lá chuối lại chặt tay, theo hướng từ dưới lên, để gói tré trộn thính vào bên trong.
Xoắn ốc nhẹ 2 đầu lá chuối, rồi dùng dây lạt buộc chặt lại. Thực hiện các bước tương tự với phần nguyên liệu còn lại.
Treo tré ở nơi có khí hậu thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp của mặt trời, đợi lên men và thưởng thức nhé.
3.Tré Huế lên men bao lâu thì ăn được?
Thời gian lên men của tré cũng tương tự các món ngâm như kim chi Việt Nam, nem thính Thanh Hóa,…Trung bình, bạn chỉ cần treo tré khoảng 2 đến 3 ngày là có thể ăn được. Vào những ngày trời lạnh, nhiệt độ hạ xuống thấp thì thời gian lên men lâu hơn, ngược lại nếu trời nắng, nhiệt độ cao.
Tổng kết
Tré Huế là đặc sản của vùng đất Cố đô. Món ngon này chỉ cần dùng một miếng nhỏ bạn đã cảm nhận được đầy đủ ngũ vị chua, cay, mặn, ngọt, chát cực kỳ thú vị. Thế nên nếu ai đã có dịp thưởng thức thì rất khó để quên được hương vị này.
Xem thêm: Học làm bánh bèo Huế thơm ngon khó cưỡng
Xem thêm: Học làm bún hến đặc sản xứ Huế