Là người Huế, ai ai cũng biết và đã từng thưởng thức món vả trộn. Hãy cùng hueonline.com.vn tìm hiểu ngay cách làm món ăn này nhé!
1.Nguyên liệu
– 5 quả vả
– Tôm: 100gr
– Thịt nạc: 100gr
– Hành lá, hành khô
– Rau răm
– Vừng, lạc rang
– Bánh đa nướng ăn kèm
– Gia vị: muối, đường
2.Cách làm vả trộn của người dân xứ Huế
Cách làm món đặc sản này vô cùng đơn giản. Quả vả sau khi mua về rửa sạch, luộc chín. Sau đó vớt ra để nguội thì loại bỏ vỏ và thái thành từng lát vừa ăn. Bạn có thể trộn vả với gia vị hoặc làm vả trộn tôm thịt đều thơm ngon.
Đặt nồi nước lên bếp, cho vả vào luộc khoảng 10 phút, dùng đũa xiên qua được là vả đã chín, vớt vả ra gọt bỏ vỏ rồi thái miếng vừa ăn. Chú ý luộc sơ qua, vừa tới để vả không bị chín quá.
– Tôm cắt bớt râu rửa sạch rồi cũng đem luộc chín. Sau đó bóc bỏ vỏ, nếu con to thì chẻ đôi.
– Thịt nạc lợn rửa sạch chần sơ qua rồi thái miếng mỏng, để gọn từng nguyện liệu ra đĩa.
– Hành khô bóc vỏ băm nhỏ
– Hành lá, rau răm nhặt bỏ lá già, úa rồi rửa sạch sau đó cắt khúc ngắn.
– Bắc chảo lên bếp, phi thơm hành khô rồi cho thịt vào đảo đều, thêm tôm vào xào cùng. Khi thịt chín tới thì thêm gia vị đường, muối vào nếm sao cho vừa ăn.
– Khi thịt và tôm đã chín cho vả vào đảo cùng, đun thêm khoảng 3 phút nữa thì cho hành lá, rau răm thái nhỏ, vừng và lạc rang vào trộn đều, tắt bếp.
– Cho vả trộn ra đĩa và ăn kèm bánh đa nướng và nước mắm chua cay vô cùng hấp dẫn.
Bẻ lát bánh tráng, xúc một miếng vả trộn, chấm vào chén nước mắm và thưởng thức. Bánh tráng giòn rụm khi thưởng thức cùng với cái vị bùi bùi của vả, hương thơm của các loại rau, thịt hòa cùng nước chấm đậm đà đem lại cảm giác thích thú, ngon miệng cho người ăn.
Trái vả có giá trị dinh dưỡng cao, đem lại nhiều ích lợi cho sức khỏe. Trái vả chứa nhiều vitamin A, B và khoáng chất như phốt-pho, can-xi, chất sắt và ma-giê. Pectin, một chất xơ hòa tan có trong trái vả, giúp cải thiện hệ tiêu hóa. Chất xơ còn giúp loại bỏ cholesterol tích tụ trong cơ thể. Do vả giàu kali, ăn vả giúp điều hòa lượng đường trong máu, điều này có lợi cho người bệnh tiểu đường.
Tổng kết
Ẩm thực Việt Nam với sự đa dạng và phong phú trong món ăn của các vùng miền là nguồn cảm hứng sáng tạo không biên giới cho những người đầu bếp. Ngoài vả trộn thì còn rất nhiều loại bánh ở Huế rất ngon mà bạn cũng nên thử!
Xem thêm: Học làm bún hến đặc sản xứ Huế
Xem thêm: Cách làm tré Huế cực ngon tại nhà