Đến xứ Huế nghe đến cơm âm phủ chắc hẳn ai cũng phải giật mình. Hãy cùng hueonline.com.vn tìm hiểu tại sao người Huế lại gọi như vậy và cách làm món cơm này!
1. Nguồn gốc của cái tên cơm âm phủ
Nhắc đến những món ăn đặc sản Huế, người ta thường nghĩ ngay đến bún bò, cơm hến, bánh nậm… Tuy nhiên, món ăn khiến cho bất kỳ ai nghe qua cũng tò mò về tên gọi là cơm âm phủ Huế.
Tương truyền, món ăn này xuất hiện từ thời nhà Nguyễn. Trong một lần cải trang thành thường dân để đi vi hành, nhà vua đã ghé vào một nhà bà lão để xin dùng bữa. Dù gia cảnh không khá giả, tuy nhiên, bà cụ vẫn đãi vị khách với một chén cơm trắng, xung quanh là nhiều món ăn rất bình dị nhưng được thái sẵn. Nhà vua đã dùng bữa trong một khung cảnh đèn dầu leo lét, tối tăm, vì vậy, khi ăn xong, người gọi đó là món “cơm âm phủ”.
Nguồn gốc tên gọi cơm âm phủ Huế có từ thời vua Bảo Đại (Ảnh: Sưu tầm)
Khi trở về cung, nhà vua lại nhớ đến hương vị của món cơm ấy. Người cho tuyển các đầu bếp để chế biến lại tương tự. Duy chỉ có bếp trưởng Tống Phước Kỷ là làm thành công và làm hài lòng nhà vua.
Mãi sau này, khi không còn phục vụ ở hoàng cung, người đầu bếp này đã mở một quán ăn với nhiều món mà vua chúa thích. Món cơm âm phủ nhờ vậy cũng được nhiều người biết đến và lưu truyền cho đến ngày hôm nay. Từ đó, nó đã trở thành một trong những món ngon ở Huế.
2.Nguyên liệu làm món cơm âm phủ
– 200g thịt heo.
– 200g giò lụa.
– 100g tôm sú.
– 100g cà rốt.
– 100g hạt sen.
– 50g củ đậu.
– 50g đậu co ve
– Một quả trứng.
– Vài cọng hành lá.
– 2 củ hành tím.
– Một củ tỏi.
– 1 quả ớt đỏ.
– Rau mùi, dưa leo để trang trí.
– Gia vị: muối, hạt tiêu, đường, bột ngọt, nước tương, ngũ vị hương, mật ong, dầu ăn, hạt nêm.
Bước 1: Sơ chế và nấu các nguyên liệu
Thịt nạc dăm thái mỏng, bản lớn rồi cho vào bát ướp cùng với 2 thìa cà phê sả băm, 2 muỗng cà phê đường vàng, 2 muỗng cà phê dầu ăn, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê nước màu, 1 muỗng cà phê nước tương, 2 muỗng cà phê vừng, ½ muỗng cà phê tiêu. Ướp 45 phút – 1 tiếng rồi đem nướng chín.
Vo gạo, nấu cơm hơi khô, xới cho rời rồi để nguội. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Ớt loại bỏ hạt, thái xéo.
Dưa chuột rửa sạch, cắt thành khoanh tròn mỏng, cho chút muối vào, đảo đều rồi vắt ráo nước.Ướp dưa chuột với chút muối, bột ngọt, đường, tiêu, tỏi phi, nước cốt canh. Trộn đều cho ngấm gia vị.Hoặc có thể cắt dưa chuột ăn cùng mà không cần ướp, tùy theo sở thích của bạn.
Tôm rửa qua với nước, luộc chín rồi bóc vỏ, giã rối. Đập trứng vào bát, thêm chút gia vị rồi tráng mỏng, thái chỉ.
Nem chua và giò cắt rối. Rau thơm nhặt bỏ lá úa, hỏng rồi rửa sạch.
Bước 2: các bước thực hiện món cơm âm phủ.
Đầu tiên, các bạn cho tôm vào luộc chín. Sau khi tôm chín, các bạn bóc hết vỏ, bỏ phần chỉ đen đi nhé.
Tiếp theo, các bạn bắc một cái chảo lên bếp, cho thêm một chút dầu ăn vào làm nóng.
Khi dầu sôi các bạn cho phần tỏi băm còn lại, hành tím băm ào phi thơm.
Khi tỏi, hành có màu vàng, dậy mùi thơm các bạn cho cà rốt, củ đậu, hạt sen vào xào.
Các bạn cho tiếp thịt heo, giò lụa, đậu cove vào đảo chung.
Khi các bạn thấy hỗn hợp thịt rau có mùi thơm thì bạn nêm thêm ½ thìa cà phê đường, ½ thìa cà phê muối, ½ thìa cà phê hạt tiêu, ½ thìa cà phê bột ngọt. Các bạn tiếp tục đảo đều cho đến khi nào các nguyên liệu chín thì tắt bếp.
Các bạn lấy một cái chảo khác bắc lên bếp, cho dầu ăn vào làm nóng.
Các bạn cho cơm vào chiên, lúc đầu các bạn chỉ cần đảo qua vài lần thì đậy vung chảo lại cho cơm nhanh vàng và mềm hơn.
Sau đó, bạn nêm nếm thêm một ít hạt nêm vào cơm, tiếp tục đảo liên tục để hạt cơm săn lại.
Cuối cùng, bạn cho trứng, hành lá vào cơm, đảo qua một vài lần là có thể tắt bếp.
Bạn múc một phần nhân vào một bát ăn cơm, múc một phần cơm chiên lên trên. Bạn chú ý lèn cơm cho thật chặt để khi đổ cơm ra bát cơm không bị vỡ nhé.
Sau đó, bạn úp ngược bát cơm vào một cái đĩa, như vậy chúng ta đã có một phần cơm âm phủ.
3. Hoàn thành
Bạn có thể trang trí cơm theo một cách khác như thế này mà vẫn với các nguyên liệu như trên.
Tổng kết
Cơm âm phủ Huế được mệnh danh là “món ăn trăm năm lịch sử” chứa đựng vị mộc mạc của ẩm thực Huế và phong vị đặc trưng của cung đình xưa. Vậy nên dù nghe tên khá “đáng sợ”, nhưng nhiều du khách vẫn muốn thưởng thức món ăn này khi du lịch Huế. Vị thơm ngon giản dị sẽ khiến cho nhiều thực khách mê mẩn.
Xem thêm: Cách làm vả trộn cực đơn giản và dễ làm
Xem thêm: Cách làm Tré Huế cực ngon tại nhà