Bánh phu thê mang ý nghĩa tượng trưng cho tình cảm vợ chồng son sắt thủy chung và bền chặt. Hãy cùng hueonline.com.vn tìm hiểu ngay cách làm nhé!
Bánh su sê là một trong các loại bánh truyền thống có từ lâu đời của Việt Nam. Với hương vị thơm ngon cùng màu sắc bắt mắt, loại bánh này ngày càng được nhiều người yêu thích và lựa chọn làm món tráng miệng thường xuyên. Thay vì mua ngoài hàng, bạn cũng có thể tự tay chế biến ngay tại nhà được đấy.
1.Nguyên liệu cần chuẩn bị cho cách làm bánh phu thê
Bột năng: 200 gam
Đậu xanh bóc vỏ: 50 gam
Dừa nạo: 20 gam
Đường cát trắng: 2 bó
Nước lọc: 350ml
Hương hoa bưởi: 2 – 3 giọt
Dầu ăn, lá nếp, lá dừa
2.Hướng dẫn cách làm bánh phu thư gói lá dừa
Bước 1: Làm nhân bánh phu thê
– Đậu xanh đem rửa sạch rồi ngâm trong nước ấm khoảng 2 – 3 tiếng cho nở mềm. Vớt đậu ra đem hấp trong nồi khoảng 20 phút cho chín.
– Cho đậu xanh vào máy xay sinh tố để xay thật nhuyễn mịn.
– Bật bếp, cho đậu xanh nhuyễn mịn vào chảo sên với đường cho thật kĩ rồi tắt bếp, để nguội và vê thành những viên tròn.
Sên phần đậu xanh thật nhuyễn mịn
Bước 2: Làm vỏ bánh phu thê
– Lá nếp xắt nhỏ cho vào máy xay sinh tố cùng 1 bát nước xay nhuyễn, lọc lấy phần nước bỏ phần bã.
– Cho bột năng vào âu lớn rồi cho thêm 70gram đường, 20gram dừa nạo và nước cốt lá nếp, nước lọc vào khuấy đều. Bạn chú ý để hợp hợp không bị quá đặc hoặc quá lỏng nhé.
– Cho phần bột này vào nồi rồi đun với lửa nhỏ, vừa đun vừa khuấy đều cho bột sệt lại, nửa sống nửa chính thì tắt bếp.
Bước 3: Gói bánh phu thê bằng lá dừa
– Đầu tiên để thực hiện cách làm hộp bánh phu thê, bạn đem lá dừa rửa sạch để ráo. Cắt lá dừa một đoạn 21cm rồi xếp 5 cạnh bằng nhau sao cho sống lá thành cạnh của hộp, xếp góc 45 độ cạnh vuông nằm ở bên trong. Dùng tăm nhọn để gài lại cố định.
– Cắt lá dừa thành từng miếng nhỏ lót vào đáy hộp, chú ý lót dài ra một chút để bánh chín dễ lấy.
– Dùng thìa nhỏ múc 1 ít bột vào khuôn rồi cho viên đậu xanh vào giữa, ấn đều. Dùng 1 thìa bột nữa phủ lên phía trên sao cho bột dàn đều phủ kín phần nhân.
Gói bánh phu thê thành những hình hộp vuông đều đặn
Bước 4: Hấp bánh và thưởng thức
– Cho nước vào nồi hấp đun sôi thì xếp từng chiếc bánh vào đậy nắp kín hấp trong khoảng 10 – 15 phút. Bạn lưu ý chỉ hấp với lửa nhỏ, không cần đậy nắp hộp bánh để có thể dễ dàng quan sát mức độ chín của bánh.
– Bánh chín thì lấy ra ngoài và dùng nắp hộp bánh đậy lại từng cái. Để có chất lượng ngon như cách làm bánh su sê Huế, bạn nên sử dụng nguyên liệu bột năng trong khi nhào bột. Bột năng giúp chiếc bánh sau khi hấp có màu trong suốt mà làm nổi bật các cọng dừa non, lại gói trong hộp lá dừa hài hòa về màu sắc.
Tổng kết
Bánh su sê sau khi hoàn thành trông vô cùng bắt mắt luôn. Từng chiếc bánh nhỏ xinh, lớp vỏ trong xanh như ngọc bích ôm trọn phần nhân đậu xanh vàng óng, sợi dừa trắng muốt cùng những hạt mè rang bám li ti xung quanh. Nhìn thôi là đã muốn thưởng thức ngay rồi. Bánh phu thê là một trong những đặc sản ở Huế.
Xem thêm: Cách làm bún chay cực ngon tại nhà
Xem thêm: Cách làm bánh ram ít xứ Huế thơm ngon