Bánh nậm là một trong những món bánh truyền thống đến từ xứ Huế mộng mơ. Hãy cùng hueonline.com.vn tìm hiểu ngay cách làm món bánh này nhé!
1.Nguyên liệu làm bánh nậm Huế
- Bột gạo: 250 gram.
- Bột năng: 25 gram.
- Nước: 500 gram.
- Dầu ăn: 2 thìa súp
2.Phần nhân bánh nậm
- Tôm: 200 gram.
- Thịt heo xay: 150 gram.
- Hành lá, hành tím.
- Gia vị: Muối, nước mắm, bột ngọt.
- Lá chuối hoặc lá dong.
3.Hướng dẫn cách làm
1. Phần nhân
– Tôm đất rửa sạch, bóc vỏ, băm nhuyễn
– Thịt nạc rửa sạch, băm nhuyễn
– Ướp tôm, thịt với chút muối, đường, hạt nêm, bột ngọt, tiêu cho thấm đều gia vị.
– Phi thơm hành tỏi, cho tôm và thịt vào đảo nhanh tay để tôm thịt tơi nhỏ. Sau đó, bạn cho thêm bột màu điều để phần nhân bánh có màu đỏ đẹp mắt. Xào một lúc khi thấy tôm và thịt đã chín và ráo nước thì bạn tắt bếp nhé.
2. Phần bột
– Bột gạo, bột năng trộn đều, khuấy cùng nước lọc, dầu ăn, 1 muỗng canh đường, 1/4muỗng cafe muối. Bạn lưu ý tỷ lệ bột và nước phải đúng thì bột bánh mới đạt độ dẻo dai chuẩn nhé. Thông thường, tỷ lệ bột và nước sẽ là 1:2.
– Sau khi hòa tan bột, bạn đặt nồi lên bếp và tiến hành khuấy nhanh tay với lửa vừa nhỏ, đến khi bột hơi đặc lại và chuyển sang màu trong hơn thì tắt bếp. Nhưng vẫn tiếp tục khuấy đến khi bột sệt lại, mịn và không bị ốc trâu lợn cợn là được.
– Lá chuối rửa sạch, trụng sơ qua nước sôi có cho 1 nhúm muối để mềm nhưng vẫn giữ được màu xanh hoặc bạn có thể hơ lá chuối trên lửa để lá chuối mềm để dễ gói bánh hơn. Sau đó, cắt lá thành những miếng hình chữ nhật với kích thước 20 cm x 15 cm.
– Pha nước mắm chấm bánh theo cách sau đây: cho nước mắm và đường lên bếp nấu sôi cho tan đường, bạn thêm một ít nước lọc để giảm độ mặn của nước mắm. Sau đó, để nguội rồi pha thêm nước cốt chanh và thêm ớt tỏi băm. Tùy vào sở thích mà bạn gia giảm độ cay cho nước mắm nhé.
3.Gói bánh
Bánh nậm Huế không thể thiếu được màu xanh của lá chuối. Lá chuối bạn tiến hành rửa sạch, trụng sơ qua nước sôi có pha 1 nhúm muối để mềm nhưng vẫn giữ được màu xanh của lá. Hoặc bạn có thể hơ lá chuối trên lửa để lá chuối mềm để dễ gói bánh hơn.Sau đó, cắt lá thành những miếng hình chữ nhật với kích thước 20 cm x 15 cm.
Tiếp đến, bạn bôi một chút dầu lên lá chuối (mặt ko gân), sau đó phết lên lá một lớp bột mỏng vừa rồi cho nhân tôm thịt chính giữa bột. Tiếp theo bạn gấp hai bên mép lá lại, bẻ hai đầu, lúc này bánh sẽ có hình chữ nhật. Để lớp bột được dàn đều bạn nhẹ nhàng dùng tay vuốt nhẹ mặt bánh cho phần bột tán đều.Sau khi gói bánh, bạn đặt bánh vào xửng hấp rồi mang bánh đi hấp khoảng 10-15 phút.
4.Hoàn thành và thưởng thức món bánh nậm
Món bánh nậm này các bạn ăn nóng kèm với cả nước mắm ngọt và ớt đỏ cắt lát rất ngon đó nha. Và chỉ với một chút tỉ mỉ và khéo léo thôi là các bạn đã có được một món bánh đậm hướng vị Huế truyền thống cùng cả gia đình của mình thưởng thức rồi đó nha.
Tổng kết
Chỉ với những bước đơn giản như vậy là bạn đã có thể chế biến thành công món bánh nậm Huế thơm ngon hấp dẫn rồi. Đây là một trong những đặc sản ở Huế. Còn chần chừ gì mà không vào bếp chế biến ngay để chiêu đãi gia đình mình nào! Chúc bạn thành công!
Xem thêm: Các loại chè ngon ở Huế mà bạn nên thưởng thức
Xem thêm: Cách làm bún bò Huế chuẩn vị