Bạn đã biết cách làm món bún chay Huế cho thực đơn bữa sáng chưa? Nếu chưa biết, hãy cùng hueonline.com.vn tìm hiểu ngay nhé!
1.Nguyên liệu làm Bún bò Huế chay
Bún 500 gr
Sả băm 2 muỗng canh
Tỏi băm 1 muỗng canh
Ớt băm 1 muỗng canh
Đậu hũ chiên 2 miếng
Chả chay 2 miếng
Tàu hũ ki 10 gr
Nấm hương khô 30 gr(nấm đông cô)
Hành boa rô 1 cây(lấy phần trắng)
Bắp Mỹ 1 quả
Củ sắn 1 củ
Củ cải trắng 1 củ
Nấm rơm 100 gr
Hành tây 1 củ
Thơm 200 gr
Sả 4 cây
Giá đổ 200 gr(tùy thích)
Rau muống 300 gr(tùy thích)
Ngò gai và rau ăn kèm 100 gr(tùy theo khẩu vị)
Gia vị 70 gr(dầu ăn/ đường phèn/ hạt nêm chay/ muối/ màu dầu điều…)
2.Cách thực hiện làm món bún chay Huế
Bước 1: Làm sạch nguyên liệu đơn giản bằng cách
Ngâm 150g váng đậu trong nước ấm khoảng 30 đến 40 phút
Dứa rau khi mua về gọt vỏ (nếu bạn không có thời gian hoặc không biết gọt dứa thì hãy mua quả dứa gọt sẵn về), rửa sạch và dùng dao cắt thành từng lát mỏng.
Súp lơ, bắp cải rửa sạch rồi thái thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
Cà rốt sau khi gọt vỏ xong rửa sạch rồi cắt thành từng miếng hình tròn
Mộc nhĩ ngâm vào nước nóng 30 phút, sau đó vớt ra rửa sạch và thái thành từng sợi mỏng
Đậu phụ cắt thành từng miếng nhỏ rồi chiên vàng
Măng vàng luộc sơ qua, xé nhỏ
Rau thơm, xà lách nhặt sạch rồi ngâm với nước muối khoảng 10 phút. Sau đó, rửa sạch, để ráo nước
Bước 2: Chiên đậu hũ và xào các nguyên liệu
Bắc chảo lên bếp, cho vào lượng dầu chiên ngập khoảng 1/3 miếng đậu hũ, bật lửa vừa, dầu sôi lăn tăn thì cho đậu hũ đã cắt nhỏ vào chảo chiên cho chín vàng các mặt. Cho tàu hũ ki vào chiên cho phồng đều. Đậu chín thì vớt ra để ráo dầu. Tương tự với tàu hũ ki.
Bắc chảo lên bếp, cho khoảng 1 muỗng canh dầu ăn. Cho hành boa rô vào phi thơm. Cho nấm rơm và nấm hương đã ngâm vào xào, nêm thêm 1/2 muỗng cà phê hạt nêm cho vừa ăn. Xào khoảng 3 phút rồi tắt bếp.
Bước 3: Phần bún chay thơm ngon và đầy đủ
Cây Boaro cắt nhỏ
Bún cho vào từng tô, sau đó xếp boaro và rau thơm lên trên, tiếp đến bạn sử dụng thìa múc các loại rau và nước trong nồi vào tô. Cuối cùng cho thêm một chút sa tế vào rồi thưởng thức.
3.Thành phẩm
Bún chay Huế thơm ngon, đậm vị với nước dùng rau củ ngọt tự nhiên, đậu hũ ngọt ngon, cay cay thơm thơm sa tế thật thích đúng không nào! Hãy cùng thưởng thức ngay món ngon này nhé!
Tổng kết
Trên đây là cách làm món bún chay Huế cho thực đơn bữa sáng vô cùng chi tiết, chúc chị em nội trợ áp dụng để chiêu đãi gia đình khi tụ họp đầy đủ các thành viên và thêm chúng là món ăn gia đình thêm hấp dẫn và ngon miệng hơn.