Bánh bèo ngon là do sự kết hợp giữa bột gạo, nhân tôm tươi, da heo chiên giòn, mỡ hành và nước mắm đậm đà. Hãy cùng hueonline.com.vn tìm hiểu ngay cách làm nhé!
1.Nguyên liệu làm Bánh bèo
Thịt heo nạc 100 gr
Tôm 100 gr
Bột gạo 200 gr
Hành tím 2 củ
Hành lá 3 nhánh
Tỏi 2 tép
Ớt 1 trái
Dầu điều 3 muỗng canh
Dầu ăn 2 muỗng canh
Gia vị thông dụng 1 ít(muối/ hạt nêm/ bột ngọt/ đường)
Nước mắm 4 muỗng canh
2. Cách làm bánh bèo
Bước 1: Pha bột
Chuẩn bị một bát lớn, cho bột gạo và bột năng, thêm 1 muỗng cà phê muối vào đảo đều.
Đổ vào 400ml nước lạnh vào, quấy đến khi bột tan đều.
Để bột nghỉ và trong khi đợi bột chúng ta sẽ thực hiện các công đoạn khác.
2.Sơ chế nguyên liệu
Thịt heo bạn rửa qua nước muối loãng, sau đó rửa sạch vài lần với nước, rồi băm nhuyễn
Tôm bạn bỏ đầu, bóc bỏ vỏ, rút bỏ chỉ trên lưng, rửa sạch sau đó băm nhuyễn (bạn có thể cắt nhỏ).
Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ. Hành tím và tỏi lột bỏ vỏ, sau đó băm nhuyễn.
3. Xào nhân
Tôm rửa sạch, cho vào nồi luộc cùng một tép hành tím để tôm thơm hơn.
Khi tôm chín thì vớt ra cho ngay vào nước lạnh hoặc nước đá để ngâm cho thịt tôm săn hơn.
Lột vỏ tôm, phần đầu tôm để lại, nấu nước mắm.
Cho tôm vào cối giã hoặc máy xay, xay rối.
Chuẩn bị chảo, cho vào 5ml dầu ăn, xào thịt tôm cho khô rồi thêm vài giọt màu gạch tôm để tôm có màu cam bắt mắt.
Xào thêm 1 phút thì cho vào nửa muỗng canh nước mắm, tôm ngấm nước mắm đều thì tắt bếp, đổ ra đĩa để riêng.
Chuẩn bị chảo, đổ dầu ngập 1/3 chảo rồi đợi dầu sôi.
Trong lúc đó, hành lá rửa sạch, cắt khúc ngắn rồi cho vào bát, thêm vào trộn vào ¼ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh dầu ăn nguội.
Dầu ăn trên bếp sôi thì múc 1 muỗng canh dầu ăn sôi vào bát hành.
Cho da heo khô vào chiên trong chảo dầu đến khi da heo chín vàng thì vớt ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu.
4. Làm nước mắm
Pha nước mắm ngọt ăn kèm bánh bèo theo công thức: cho vào chén 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 10 muỗng canh nước và 1 trái ớt băm nhuyễn, sau đó khuấy tan hỗn hợp là hoàn thành.
5.Hấp bánh
Bột sau khi để nghỉ thì đổ thêm 300ml nước sôi, khuấy đều. Đặt xửng hấp lên bếp, đợi nước trong xửng hấp sôi lăn tăn thì đặt chén con vào, xếp sao cho có khoảng cách hợp lý để hơi nóng có thể bốc lên đều.
Nước sôi bạn đổ bột vào chén, đổ khoảng 1/3 chén, đậy vung và hấp 4 – 5 phút rồi lấy bánh ra. Công đoạn này cần cẩn thận, bạn nên dùng dụng cụ hỗ trợ để lấy bánh ra, tránh bị bỏng tay nhé.
3. Thưởng thức
Khi ăn đổ ít tôm chấy lên bề mặt bánh bèo, múc chút mỡ hành, da heo chiên, đổ nước mắm lên và cùng thưởng thức món ngon ở Huế này nhé
Tổng kết
Bánh bèo chén nhân tôm thịt màu thật đẹp và hấp dẫn. Bột bánh mềm dẻo, kết hợp nhân tôm thịt vừa ăn, ăn kèm nước chấm cay cay ngọt ngọt. Bánh sẽ ngon hơn nếu ăn nóng, rất thích hợp ăn vào ngày cuối tuần bạn nhé!
Xem thêm: Học làm bún hến đặc sản xứ Huế
Xem thêm: Cách làm bánh ram ít xứ Huế thơm ngon