Xứ Huế có rất nhiều món ngon mang đậm phong vị. Trong đó không thể không kể đến các món chè ngon ở Huế. Hãy cùng hueonline.com.vn tìm hiểu các món chè này nhé!
1.Chè Bột Lọc Heo Quay
Trong các món chè ngon ở Huế, chè bột lọc heo quay có thể được xem là lạ nhất. Chè heo quay Huế chính là món ăn cực kỳ độc đáo, ra đời và nổi danh nhất ở cố đô. Heo quay ở Huế được chế biến cầu kỳ, tỉ mỉ. Và khi cho vào miệng, nó có vị vừa mặn, vừa ngọt lại thêm cảm giác béo ngậy đọng lại ở đầu lưỡi. Hương vị khó mà diễn tả được thành lời. Đây là một món ăn chơi nhưng yêu cầu nguyên liệu và cách nấu rất cầu kỳ. Chè được chế biến từ những miếng thịt heo quay. Sau đó, thịt heo được cắt vuông bằng quân xúc xắc nhỏ sao cho vẫn giữ được cả bì lợn, cả thịt. Lớp bọc ngoài là màng bột nếp. Sau đó cho vào nước đường đun sôi thành chè.
Ngày nay, chè bột lọc heo quay là món ăn ngon được nhiều khách du lịch tìm thưởng thức khi đến Huế. Tuy vậy với sự pha trộn mặn ngọt, thịt và bột, tạo nên hương vị khá lạ lẫm với cách ăn uống thông thường. Vì vậy, có một số bạn không thể yêu thích món này ngay từ đầu, nhưng khi đã thử 1 lần thì khó ai có thể chối từ được vị thanh ngọt của đường kết hợp với chất béo ngậy, mằn mặn của heo quay. Tất cả hòa quyện trong miếng bột lọc dai dai, mang hương gừng thoang thoảng.
2.Món chè long nhãn hạt sen
Chè long nhãn hạt sen được chế biến từ nguyên liệu chính chính là hạt sen. Là một trong những món ngon được nhiều người yêu thích khi đến Huế. Khi ăn chè long nhãn hạt sen du khách cảm nhận được vị ngọt mát thơm ngon của hạt sen. Hạt sen có thể kết quả với nhiều trái cây để cho ra nhiều loại chè khác nhau: hạt sen long nhãn,hạt sen đường phèn,hạt sen trái cây, hạt sen đậu xanh,…
Người Huế nấu chè long nhãn hạt sen bằng cách hấp chín hạt sen tươi đến khi mềm. Sau đó đem đun sôi nhẹ cùng với đường tinh hoặc đường phèn. Thông thường bạn đun khoảng 15-20 phút là đường sẽ thấm hết vào hạt sen. Cuối cùng bạn chỉ cần đổ sen ra và nhồi vào trong những quả nhãn đã được lột vỏ. Bạn tiếp tục thực hiện việc đun sôi long nhãn nhồi sen trong khoảng 5 phút là thành phẩm.
Lưu ý để nấu được món chè long nhãn hạt sen thơm ngon thì người nấu phải khéo tay. Khi nấu món chè này bạn không để lửa cháy to, việc khuấy trộn cũng phải nhẹ nhàng. Nên nấu trong khoảng thời gian vừa đủ không già quá hoặc non quá.
3.Chè Bắp
Trong số các món chè ngon ở Huế chắc chắn không thể thiếu chè bắp. Khác với nhiều vùng miền khác trong cách chọn nguyên liệu nấu chè bắp. Người Huế phải chọn bắp non hay còn gọi là bắp sữa. Và bắp phải từ Cồn Hến mới ngon. Chè bắp nấu từ bắp cồn Hến chính hiệu sẽ có vị ngọt thanh, tinh khiết.
Bất cứ lúc nào bạn cũng có thể thưởng thức chè bắp ở vùng đất có Kinh Thành Huế, có chùa Thiên Mụ nức tiếng vì người dân Cồn trồng bắp gần như quanh năm, chỉ trừ ba tháng lũ lụt. Bắp vùng này đặc biệt thơm ngon, béo ngậy. Chúng được hưởng trọn lớp phù sa dày trên mặt ruộng sau mỗi trận lụt mỗi năm ở miền Trung nhiều bão lũ.
4.Chè sữa
Chè sữa là một cái tên rất đơn giản nhưng lại chiếm trọn được tình cảm của du khách. Khi đến Huế ai ai cũng phải thưởng thức món chè sữa này, đặc biệt vào mùa hè oi nóng. Cách nấu món chè sữa này rất đơn giản. Bạn yên tâm, nếu bạn chưa từng nấu hãy làm theo hướng dẫn của chúng tôi.
Bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sẵn có trong bếp nhà mình như: Đậu xanh hoặc đậu đỏ. Trước tiên bạn phải ngâm đậu cho nở rồi đem vào nồi để hấp thật chín cho đậu bung ra. Khi muốn thưởng thức bạn chỉ cần múc đậu ra cốc, cho sữa đặc và đá bào vào trộn lên. Sự kết hợp 3 trong 1 này sẽ tạo nên món chè sữa béo ngậy và ngòn ngọt nơi đầu lưỡi.
5.Chè Sương Sa Hột Lựu Huế
Chè sương sa hột lựu cũng là một món ngon xuất sắc trong các món chè ngon ở Huế. Món chè này có vị ngọt thanh. Trong ly có củ năng xắt nhỏ cùng hột lựu đò đỏ hồng hồng, bên trong ăn giòn giòn rất thích. Chè sương sa hột lựu Huế gây ấn tượng với nhiều thực khách bởi màu sắc bắt mắt và vị thơm, bùi béo rất hấp dẫn của nước cốt dừa. Cộng thêm vị dai dai của sương sa và “hột lựu”. Đây là món chè dùng để giải khát rất phổ biến ở Huế. Nhất là vào mùa hè với những cơn nắng nóng. Tuy nhiên, trong tiết trời se lạnh, đây cũng là món ăn cực hợp. Một ly chè sương sa hột lựu với đá lạnh đủ sức làm xiêu lòng bất cứ ai trong mọi thời tiết bởi sự bắt mắt và hương vị thơm ngon vốn có đặc trưng của nó.
6.Chè khoai tía
Nguyên liệu chính để làm ra món chè khoai tía thơm ngon bắt mắt này đó là khoai môn tím. Những miếng khoai môn tím được thái nhỏ rồi nấu cùng với nước dừa cho đến khi sánh mịn. Khi ăn bạn chỉ cần thêm chút đường sao cho vừa miệng người thưởng thức là được. Cách nấu và chế biến nguyên liệu cũng khá đơn giản. Bạn hoàn toàn yên tâm khi làm ở nhà để cả gia đình cùng thưởng thức. Nhiều vị khách đến Huế rất thích món này ở hương vị và màu sắc độc đáo. Chè có vị thơm mát và ngọt thanh của nước cốt dừa. Món chè này được ăn nóng sẽ ngon hơn là ăn lạnh. Bởi vì, ăn nóng sẽ giữ đúng vị thơm mát của nước cốt dừa. Khi ăn không hết bạn có thể bảo quản ở ngăn mát của tủ lạnh.
7.Chè Lục Tàu Xá
Lục tàu xá là một trong các món chè ngon ở Huế nổi tiếng. Nó du nhập vào Huế trong những thập niên 50, 60. Trong ký ức những người Huế xưa còn lại vẫn không quên hương vị của món này nếu một lần đã thưởng thức. Tàu xá là tên gọi theo tiếng Quảng Đông, Trung Quốc. Vì đây là món ăn đã theo chân các Hoa kiều hay người Minh Hương du nhập vào Việt Nam từ những thế kỷ trước. Nguyên gốc tên gọi đầy đủ của nó là ” lục tàu xá” hay lục đậu sa. Nó có nghĩa là đậu xanh nát nhuyễn. Chính tên gọi cũng thể hiện một phần nguyên liệu chính làm nên món chè này. Nguyên liệu bao gồm đậu xanh, bột báng, trần bì (vỏ quýt khô) và đường cát.
Chè lục tàu xá không chỉ là món ăn ngon mà còn có tác dụng như một ” bài thuốc bổ”. Bản thân các nhiên liệu dùng để nấu chè này đều có mang vị thuốc. Đậu xanh có tính mát, giải độc, giải nhiệt, cảm sốt và có tác dụng trừ ô cấu (trừ chất bẩn trong cơ thể). Trần bì có vị đắng the, giúp tiêu thực, thanh đờm, thanh phế quản. Đó chính là nét độc đáo của món ăn này. Còn gì tuyệt hơn khi gió đông se lạnh, ngồi thưởng thức món chè lục tàu xá thơm ngon, nóng ấm. Nghe vị ngọt bùi của đậu xanh và hạt sen chín nhừ quyện với mùi thơm của vỏ quýt. Cộng thêm chút béo ngậy của nước cốt dừa. Tất cả hòa quyện tạo nên hương vị mà bạn chắc chắn khó lòng mà quên được!
8.Chè Táo Xọn
Chè Táo Xọn hay còn có tên gọi là chè bông cau. Món chè mang hương vị thanh tao, nhẹ nhõm. Có điều lạ là cho dù món chè này có thể tìm thấy dễ dàng trên bất cứ một quán hàng hay chợ phố nào thì nó vẫn được trịnh trọng đặt lên bàn thờ tổ tiên để tưởng nhớ ông bà vào những ngày lễ tết. Đỗ dùng để nấu chè phải là loại đỗ hạt tiêu tuy nhỏ nhưng vàng và thơm. Hạt nào hạt nấy đều nhau và không bị lép. Sau khi ngâm đỗ nửa ngày, đem ra đãi và rắc vài hạt muối vào. Sau đó, đỗ để ráo nước mới đem đồ trong chõ. Nấu chè cũng vậy. Công việc tưởng chừng như đơn giản mà xem ra lại rất công phu. Chè hoa cau bao giờ cũng có độ ngọt thanh vừa phải. Bát chè múc ra phải đạt được độ sánh mượt cần thiết. Những hạt đậu xanh đồ chín, rắc khéo để không chìm, không vón cục. Nó chỉ lơ lửng như hoa cau vàng ươm. Không cầu kỳ, chẳng kén chọn người thưởng thức, chè táo xọn làm hài lòng cả những thực khách khó tính nhất. Với cách nấu cung phu như vậy, cái tinh tế trong ẩm thực Huế chính là nằm ở cách chế biến, cách thưởng thức đúng cách, ở tấm lòng người trao kẻ nhận. Chè táo xọn cũng vậy!
9.Chè chuối
Chè chuối với sự kết hợp của chuối sứ chín vàng tẩm thêm mật ong tạo cho món chè có màu rất đẹp mắt. Và món chè được làm rất tỉ mỉ khi chuối được tẩm mật ong đem ra bóc vỏ nướng thơm trên nền than hoa, sau đó cắt từng miếng nhỏ dải trên cốt dừa thơm ngậy cùng với những hạt trân châu trong vắt. Món chè rất thích hợp ăn vào ngày hè nóng bức bởi sự thanh mát vốn có mà bạn nhất định phải thử qua.
10.Chè trôi nước
Chè trôi nước được làm từ bột gạo nếp thơm ngon kết hợp với nhân bánh đậu xanh kèm theo nước cốt dừa nữa là món chè không thế bỏ qua, chỉ ăn riêng chè trôi nước thôi cũng ngon, huống gì kết hợp với các loại chè đậu nữa thì còn gì bằng. Chè trôi nước thường không chỉ dùng trong mùa đông lạnh giá hay các mùa tết về mà còn sử dụng tết hàn thực. Đây là món chè được nhiều người yêu thích.
Tổng kết
Không để thuyết phục bạn phải ăn khi đến Cố Đô. Mà chỉ gợi ý cho bạn có những chọn lựa ẩm thực hay ho để không bỏ phí một lần đến với mảnh đất kinh thành ý nhị mọi điều một thuở. Hãy cùng hueonline.com.vn tìm hiểu thêm thật nhiều món ngon ở Huế nữa nhé !
Xem thêm: Top 10 đặc sản ở Huế mà bạn nên thử
Xem thêm: Top 10 món ngon ở Huế mới nhất 2022