Ai đã từng biết đến xứ Huế chắc hẳn đã nghe đến món bún bò Huế với hương vị đậm đà mang màu sắc của con người Huế. Hãy cùng hueonline.com.vn tìm hiểu ngay!
1.Nguyên liệu làm Bún bò Huế
Chân giò heo 1 kg
Nạm bò 500 gr
Bún sợi to 200 gr
Huyết bò hoặc heo 1 tô
Chả cua hay chả bò 200 gr
Dầu màu điều 3 muỗng canh
Sả 7 cây
Hành tây 2 củ
Tỏi 1 củ
Gừng 1 củ
Mắm ruốc 2 muỗng canh
Hành lá 1 ít
Giá đỗ 1 ít
Mùi tàu/húng quế 1 ít
Hoa chuối 1 ít
Chanh 1 trái
2.Cách nấu bún bò Huế:
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
– Gừng cạo vỏ, rửa sạch đập dập
– Sả bóc vỏ, rửa sạch. Một nửa băm nhuyễn, còn lại cắt khúc rồi đập dập.
– Hành tím, tỏi bóc vỏ rồi băm nhỏ.
– Rau sống nhặt, rửa sạch để ráo nước.
– Chân giò lợn lọc bỏ xương, rửa sạch rồi lấy chỉ buộc cuộn lại.
– Bắp bò mua về cũng rửa sạch rồi dùng chỉ buộc chặt.
– Xương ống rửa sạch, chặt làm 2 hoặc 3 khúc
Bước 2: Nấu bún bò Huế
Hòa 2 muỗng canh mắm ruốc với 100 ml nước lạnh. Phi 4 cây sả băm cho thơm cùng 2 thìa dầu ăn, lấy bớt sả ra, cho 3 muỗng canh dầu màu điều vào. Băm nhuyễn 1 củ hành, 1 củ tỏi kèm 2 trái ớt rồi cho vào chảo phi vàng thì tắt bếp.
Chân giò heo đã sơ chế bạn cho lên bếp ninh lửa nhỏ cùng 1 củ hành tây cắt đôi và 3 cây sả đập dập cho nước dùng thơm ngọt, ra hết chất trong xương. (Lưu ý thỉnh thoảng hớt bọt nồi nước dùng để nước được trong). Lấy phần trên của nước mắm ruốc cho vào nồi, bỏ phần cặn đi. Cho 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh muối vào, nêm nếm cho vừa miệng.
Bước 3: Trình bày và dùng bún bò Huế
Giờ thì chuẩn bị cho tô bún bò Huế luôn nhé, bắp bò thái lát mỏng, trụng bún sợi to trong nồi nước sôi rồi vẩy cho sạch nước. Cho bún vào tô, tiếp đó xếp chả cua, huyết, chân giò, bắp bò rồi thêm ít hành tây thái mỏng, rắc chút hành mùi tàu thái nhỏ, rồi chan nước lèo thật sôi. Bún bò Huế mà ăn kèm với ớt chưng, hoa chuối thái sợi rồi vắt thêm miếng chanh thì tuyệt vời lắm đấy nhé!
Tổng kết
Vậy là bạn đã biết bí quyết làm nồi nước lèo bún bò Huế chuẩn vị Huế rồi. Đây là 1 trong những loại bún ở Huế nhất định bạn nên thử nhé!
Xem thêm: Cách làm bánh ram ít xứ Huế thơm ngon