Bún hến Huế tuy có phần chuẩn bị hơi nhiều nguyên liệu nhưng cách sơ chế và chế biến thì đơn giản vô cùng. Hãy cùng hueonline.com.vn tìm hiểu ngay nhé!
1.Nguyên liệu làm Bún hến
Hến sống 1 kg
Đậu phộng rang 100 gr
Giá đỗ 200 gr
Dưa leo 1 quả
Xà lách 200 gr
Chanh 1 quả
Tỏi 1 củ
Sả 1 cây
Hành tím 3 củ
Sa tế 150 gr
Muối 1 muỗng cà phê
Giấm 1 muỗng canh
Đường 2 muỗng canh
Nước mắm 3 muỗng canh
2.Cách chế biến Bún hến
1.Sơ chế hến
Hến ngâm nước vo gạo hoặc nước có thái thêm 1 – 2 quả ớt vào, ngâm khoảng 2 – 3 tiếng cho hến nhả bùn đất.Hến cho vào nồi luộc khoảng 15 – 20 để cho hến chín, sau đó tách hến ra để riêng.Cho hến vào thau nhỏ, cho thêm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh giấm, dùng tay bóp nhẹ cho muối và giấm đều hết phần hến, sau đó rửa sạch lại với nước. Muối và giấm sẽ làm cho thịt hến hết hôi và sạch cát.
2.Sơ chế các nguyên liệu khác
Hoa chuối cần thái sợi nhỏ, ngâm với nước, cắt vài lát chanh bỏ vào để giúp hoa chuối không bị thâm đen. Khế rửa sạch, thái lát mỏng
Giá đỗ rửa sạch, để ráo rồi mang trụng sơ cho chín. Dọc mùng rửa sạch, tước bỏ vỏ rồi đem thái sợi. Rau răm, rau thơm rửa sạch rồi cũng thái sợi.
Hành phi: các bạn cắt hành thành từng lát mỏng và phi với dầu để vàng giòn nhé, nhớ là đừng để hành vàng quá sẽ nghe mùi cháy và ăn bị đắng
Cho 1 ít hành và tỏi vào phi với 1 ít dầu cho thơm, rồi đổ hỗn hợp hến và nấm mèo vào xào chung, nêm 1 ít bột nêm, 1 chút muối và 1 ít bột ngọt.
Tóp mỡ làm cũng rất công phu nè, mình mua da ở chợ về rửa thật sạch với muối hột để loại bỏ bẩn, sau đó đem luộc cùng với 2 nhánh sả và 1 miếng gừng đập dập.
Luộc xong vớt ra nhớ cho da heo vào thau ngâm với nước đá, ngâm tầm 3-5p thì vớt ra để trên khăn vải thấm bớt nước. Thoa 1 ít muối đều lên miếng da heo, cắt da heo thành từng miếng to nhỏ tuỳ các bạn và đem da heo đi phơi 2 nắng.
Vừng rang vàng và giã dập.
Lạc bỏ vào cùng với dầu và rang với lửa riu riu, mục đích là để dầu sôi từ từ và lạc chín giòn. Nhớ rằng đừng bật lửa to, vì lạc sẽ bị cháy nhưng lại không giòn.
3.Làm nước mắm ăn bún
Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Hành củ rửa sạch, bóc vỏ và băm nhỏ.
Gừng làm sạch, gọt vỏ rồi thái sợi nhỏ 1/2 củ. Sả rửa sạch, đập dập, băm nhuyễn.
Giá, dưa leo, rau các loại nhặt và rửa sạch, ngâm nước muối khoảng 15 phút, rửa sạch lại với nước rồi để ráo, cắt nhỏ xà lách, dưa leo.
Cắt nhỏ gừng cho vào cối, cho thêm 1 quả ớt, thêm 2 muỗng canh đường vào và giã nhỏ.
Vắt thêm 1 quả chanh, cho thêm 3 muỗng canh nước mắm, khuấy đều cho tan đường. Cho thêm 3 muỗng canh nước để nước mắm vừa ăn.
4. Xào hến
Làm nóng chảo nhỏ trên bếp với chút dầu ăn, cho tỏi băm vào phi tỏi thơm rồi thả hến vào xào và đảo đều tay. Khi hến chín thì cho chút muối, ớt bột và bột ngọt, nêm cho vừa miệng rồi tắt bếp.
3. Thưởng thức
Chuẩn bị một tô lớn, cho các loại rau đã sơ chế bap gồm dọc mùng, rau thơm, giá đỗ, khế vào bát. Sau đó cho thêm bún, đậu phộng, tóp mỡ và hến vào. Bún hến ăn kèm với nước mắm chua ngọt đã pha ở trên thật hấp dẫn. Nếu có bánh đa khi ăn bún hến nữa thì thật là một sự kết hợp hoàn hảo.
Tổng kết
Ở Huế có rất nhiều món ngon và nổi tiếng, không những thế du khách còn lưu lại cách làm để đem về nhà nấu lại cho gia đình và bạn bè thưởng thức. Bún hến thơm ngon lại thật dễ làm đúng không nào. Hãy vào bếp nấu ngay món ngon này cho gia đình mình nhé. Chúc các bạn thành công!
Xem thêm: Cách làm cơm hến ngon chuẩn vị người Huế
Xem thêm: Nem lụi Huế – món ngon chuẩn vị cố đô